Bẫy việt vị là gì? Luật bóng đá 2023

Trong lĩnh vực bóng đá, để đảm bảo sự công bằng và trung thực, đã được đề ra các quy định cụ thể cho từng tình huống. Trong các tình huống phạm lỗi, lỗi việt vị có thể được coi là một trong những lỗi gây khó khăn và hạn chế khả năng hiểu và hình dung của người xem. Bài viết này bongvangtv sẽ phân tích về lỗi việt vị và các khía cạnh liên quan, nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng và toàn diện về Bẫy việt vị là gì?

Tìm hiểu về lỗi việt vị

Trước khi tìm hiểu về Bẫy việt vị là gì?, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm việt vị dưới đây nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị, hay còn được gọi là việt vị, là một lỗi cơ bản trong bóng đá, được thiết kế nhằm hạn chế tình trạng các cầu thủ tấn công của đội mình di chuyển trước khi bóng được chuyền và đảm bảo sự công bằng cho cả hai đội. Luật việt vị được quy định trong Luật bóng đá (Laws of the Game) do FIFA đưa ra và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Trong tiếng Anh, việt vị được gọi là “Offside”

bay-viet-vi-la-gi-1
Tìm hiểu về lỗi việt vị

Cách nhận biết lỗi việt vị 

Dưới đây là cách nhận biết lỗi việt vị dựa trên quy định chung của FIFA: Giả sử chúng ta có hai đội bóng A và B. Tình huống việt vị xảy ra khi một cầu thủ của đội B đứng trong khu vực sân của đội A và đồng thời giữa cầu thủ B và đường biên ngang của đội A có không quá hai cầu thủ của đội A. Thủ môn của đội A cũng được xem là một cầu thủ. Vì vậy, để tránh bị phạt việt vị, khoảng cách giữa cầu thủ của đội B và thủ môn đội A phải có ít nhất hai cầu thủ của đội A.

bay-viet-vi-la-gi-2
Cách nhận biết lỗi việt vị 

Điều quan trọng khác là để có thể áp dụng lỗi việt vị, cầu thủ của đội B phải đứng trong tình trạng việt vị và đồng thời nhận đường chuyền từ cầu thủ đồng đội. Khi nhận bóng, cầu thủ đó phải đứng phía sau quả bóng, tức là có hướng di chuyển về phía khung thành đối phương. 

Tóm lại, khái niệm việt vị có thể được mô tả như sau: Việt vị xảy ra khi một cầu thủ nhận bóng từ đồng đội và đang hướng về phía khung thành đối phương, trong khoảng cách từ cầu thủ đó đến đường biên ngang của đội còn lại không có quá hai cầu thủ phòng ngự.

Những điểm cần lưu ý về lỗi việt vị mà bạn cần nắm vững

Tuy nhiên, hãy thấu hiểu rằng không phải cầu thủ không thể nhận bóng ở tư thế việt vị. Lỗi việt vị chỉ được tính trước khi đồng đội tiếp xúc và chuyền bóng.

Sau khi đồng đội đã tiếp xúc và chuyền bóng, chúng ta có thể hoàn toàn nhận bóng mà không cần tuân theo điều kiện nào. Miễn là trước khi đồng đội chuyền bóng, chúng ta không rơi vào tư thế việt vị.

Việt vị chỉ được tính khi chúng ta nhận bóng từ đồng đội. Trường hợp chúng ta nhận bóng từ đội bạn, lỗi việt vị không được áp dụng. Tuy nhiên, bóng từ đội bạn được coi là đường chuyền từ đội bạn. Ngoài ra, các tình huống can phá của đội bạn, bóng bật ra, cầu thủ đối phương không được phép tiếp xúc.

bay-viet-vi-la-gi-3
Những điểm cần lưu ý về lỗi việt vị mà bạn cần nắm vững

Cầu thủ bị phạt việt vị khi tham gia vào tình huống bóng. Nếu cầu thủ đó đứng ở vị trí việt vị, nhưng không tiếp xúc trực tiếp từ đường chuyền của đồng đội, thì đó chưa được xem là lỗi việt vị. Trong trường hợp cầu thủ đứng ở vị trí việt vị, nhưng nhận bóng từ các tình huống ném biên, phạt góc, phát bóng, lỗi việt vị cũng không áp dụng.

Phạt lỗi việt vị như thế nào?

Lỗi việt vị không ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của đội bóng. Tuy nhiên, nó có thể ngăn chặn mạch tấn công và khiến nhiều tình huống ghi bàn không được công nhận. Trọng tài biên có quyền đưa ra quyết định xử phạt việt vị. Khi phát hiện tình huống việt vị, trọng tài biên vung cờ để thông báo cho trọng tài chính.

Sau đó, trọng tài chính cắt còi, dừng trận đấu và đội vi phạm việt vị sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp từ vị trí mà cầu thủ đội kia phạm lỗi. Thường thì các quả phạt từ lỗi việt vị không gây nguy hiểm cho đội bị phạt. Vì vị trí phạm việt vị thường nằm ở phần sân đối phương, do đó tương tự như một quả phát bóng lên.

Hiện nay, kết hợp với các yếu tố công nghệ hiện đại, nhằm đảm bảo công bằng và độ chính xác cho các tình huống phạt việt vị. Người ta đã áp dụng công nghệ VAR (Trọng tài trợ giúp bằng video) vào bóng đá để xác định lỗi việt vị. Với công nghệ này, việc xác định lỗi việt vị được thực hiện chính xác đến 98%. Hỗ trợ trọng tài chính đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

[Thông báo mới nhất] Quy định về việt vị của FIFA năm 2021

bay-viet-vi-la-gi-4
[Thông báo mới nhất] Quy định về việt vị của FIFA năm 2021

Liên quan đến việc cầu thủ đội tấn công nhận bóng từ những tình huống không phải là đường chuyền của đồng đội, FIFA đã ban hành các quy định cụ thể.

Theo quy định của FIFA năm 2005, “nếu cầu thủ đang ở vị trí việt vị và bất cứ phần nào của cơ thể chạm vào bóng”, thì sẽ bị coi là vi phạm việt vị.

Điều này có nghĩa là nếu bóng được chuyền về, hoặc bóng chạm cầu thủ phòng ngự và bật ra, hoặc bóng chạm thủ môn đội phòng ngự và bật ra, thì cầu thủ đội tấn công có quyền tiếp tục tham gia vào tình huống bóng, ngay cả khi đang ở tư thế việt vị.

Tuy nhiên, điều này gây ra sự thiếu công bằng đối với đội phòng ngự. Bởi vì những tình huống can phá, phần lớn xuất phát từ phản xạ và nỗ lực đẩy bóng ra khỏi tình huống nguy hiểm.

Do đó, vào năm 2013, FIFA đã cập nhật quy định cụ thể như sau: “Cầu thủ đang ở tư thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyền bóng về. Còn đối với tình huống nhận bóng từ pha can phá của đối phương, trọng tài sẽ vẫn coi đó là vi phạm việt vị”.

Việc cập nhật này được xem là tạo ra sự công bằng hơn cho đội phòng ngự. Đồng thời, nó cũng giúp các thủ môn và hậu vệ tự tin hơn trong những tình huống can phá của mình.

Quy định mới của FIFA năm 2013 có một điểm đáng chú ý, đó là cầu thủ không chỉ bị coi là vi phạm việt vị khi chạm vào bóng. Trong những tình huống cụ thể, ngay cả khi không chạm vào bóng, cầu thủ vẫn bị coi là vi phạm việt vị. Điều này áp dụng khi “cầu thủ có hành động di chuyển hoặc có tác động ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị”.

Vì vậy, theo quy định mới, cầu thủ đội tấn công dễ dàng rơi vào tình huống việt vị, đặc biệt là khi bị sắp đặt trong bẫy việt vị.

Đọc thêm: Top 8 cầu thủ đẹp trai nhất thế giới

Lịch sử của quy định việt vị

Theo một số tài liệu, quy định về việt vị được đưa ra ở Anh vào cuối thế kỷ XVIII, khi các trường trung học tại đây bắt đầu phổ biến môn bóng đá.

Vì nhận thấy sự thiếu công bằng và thiếu tính cạnh tranh đẹp trong bóng đá, luật việt vị ra đời nhằm kiểm soát vấn đề này và đảm bảo tính công bằng và sự đẹp mắt trong các trận đấu giữa các đội.

Ban đầu, quy định việt vị được thực hiện một cách nghiêm ngặt và nghiêm khắc. Tuy nhiên, luật việt vị của FIFA hiện nay đã trải qua nhiều sửa đổi.

Năm sửa đổiLuật hiện hànhQĐ số lượng người
1848Quy định việt vị được chính thức ghi nhận trên giấy tờ. Lúc này, luật việt vị được quy định theo quy tắc Cambridge, để các cầu thủ hiểu và nắm rõ quy định về việt vị. Tuy nhiên, quy định việt vị ban đầu quy định số lượng người đứng giữa cầu thủ tấn công và khung thành đội phòng ngự là 4 người.4 người
1866Quy định việt vị được điều chỉnh. Mặc dù vẫn tuân theo nguyên tắc Cambridge, số lượng người giữa cầu thủ tấn công và khung thành đội phòng ngự đã được giảm xuống còn 3.3 người
1925Quy định về số lượng cầu thủ tối thiểu của đội phòng ngự để coi là việt vị đã được điều chỉnh lại. Lần này, số lượng cầu thủ tối thiểu được giảm từ 3 xuống còn 2 và vẫn áp dụng cho đến ngày nay.2 người
2005FIFA đã thêm một số điều bổ sung vào quy định việt vị. Theo đó, cầu thủ có thể chạm, nhận hoặc sút bóng từ đường chuyền về hoặc từ những tình huống can phá có chủ đích của đội đối phương, mà không bị coi là việt vị. Điều này áp dụng dù cho cầu thủ đó đã rơi vào tư thế việt vị.1 người
2013FIFA tiếp tục cập nhật quy định việt vị. Theo quy định mới, cầu thủ chỉ được chạm, nhận hoặc sút bóng từ tình huống chuyền về của đội bạn. Tuy nhiên, trong tình huống bị can phá và bóng bật ra, cầu thủ không được chạm vào bóng. Nếu chạm vào, cầu thủ đó sẽ bị coi là việt vị. Đồng thời, nếu cầu thủ ở tư thế việt vị có hành động hoặc ý đồ cản trở cầu thủ đối phương, thì dù không chạm bóng, cầu thủ đó vẫn bị phạt việt vị.1 người

Bẫy việt vị là gì? Cách bẫy việt vị đối thủ?

bay-viet-vi-la-gi-5
Bẫy việt vị là gì? Cách bẫy việt vị đối thủ?

“Cách tạo ra bẫy việt vị để bẫy đối phương”

 • Có kiến thức về quy tắc và điều kiện để tạo ra việt vị, đội bóng thường áp dụng chiến thuật bẫy việt vị.
 • Bẫy việt vị thường được sử dụng trong các tình huống đá phạt, chuyền dài, nhằm khiến cầu thủ tấn công rơi vào tư thế việt vị trước khi bóng được chuyền đi.
 • Bẫy việt vị được thực hiện bằng sự thống nhất của các cầu thủ đội phòng ngự. Ban đầu, các cầu thủ đội phòng ngự đứng ở tư thế bình thường.
 • Tuy nhiên, khi nhận thấy cầu thủ đội tấn công sẽ chuyền bóng, tất cả cầu thủ đội phòng ngự đồng loạt dâng cao, vượt lên trên cầu thủ đội tấn công.
 • Khi đó, cầu thủ đội tấn công sẽ rơi vào việt vị. Nếu một trong những cầu thủ đó chạm bóng, sẽ bị phạt việt vị.
 • Tuy nhiên, việc thực hiện bẫy việt vị không dễ dàng. Cầu thủ đội phòng ngự phải có sự hiểu biết và đồng thuận với nhau.
 • Đồng thời, họ phải quyết định dâng cao đội hình một cách chính xác trước khi cầu thủ đội tấn công chạm bóng và chuyền.
 • Nếu dâng cao sau khi cầu thủ đội tấn công chuyền bóng, bẫy việt vị sẽ thất bại. Lúc đó, chỉ còn thủ môn đối diện với nhiều cầu thủ đối phương, điều này dễ hiểu là sẽ có cơ hội ghi bàn.
 • Trong tình huống bẫy việt vị một-một, giữa một tiền đạo và một hậu vệ, cách thực hiện cũng tương tự.
 • Hậu vệ sẽ đứng cao hơn tiền đạo đội bạn so với đường biên ngang của đội phòng ngự.
 • Nếu tiền đạo không nhạy bén, không nhận bóng trong tư thế đó, sẽ rơi vào việt vị. Ngược lại, nếu bẫy việt vị không thành công, đó là cơ hội tốt cho tiền đạo đội tấn công.

“Cách phá bẫy việt vị của đối phương”

 • Nếu đội phòng ngự tìm ra cách bẫy việt vị, đội tấn công cũng nghĩ ra cách phá bẫy việt vị.
 • Phương pháp phá bẫy việt vị dựa trên những lỗ hỏng mà bẫy việt vị chưa xử lý triệt để, và thường được áp dụng bởi tiền đạo đội tấn công.
 • Để tránh việt vị, cầu thủ đội tấn công cần giữ khoảng cách sao cho không đứng thấp hơn hàng hậu vệ của đội phòng ngự.
 • Nghĩa là khoảng cách từ khung thành đội phòng ngự đến cầu thủ đội tấn công phải dài hơn hoặc bằng khoảng cách từ khung thành đội phòng ngự đến hàng hậu vệ của đội phòng ngự.
 • Cầu thủ đội tấn công chỉ được di chuyển vượt qua hàng phòng ngự sau khi đồng đội chạm bóng và chuyền.
 • Do đó, tiền đạo đội tấn công cần có tốc độ và sự nhạy bén. Sau đường chuyền của đồng đội, cầu thủ mới được di chuyển để nhận bóng.
 • Phải nhanh chóng để bắt kịp đường chuyền và khiến hàng phòng ngự đối phương không kịp reo mừng.
 • Phương pháp phá bẫy việt vị bằng cách này phụ thuộc vào sự nhạy bén, dự đoán và tốc độ của cầu thủ đội tấn công.
 • Ngoài ra, còn có một phương pháp bẫy việt vị khá thông minh. Cách này được sử dụng khi cầu thủ chuyền bóng và cầu thủ nhận bóng đứng gần nhau.
 • Lúc đó, cầu thủ nhận bóng cảm thấy mình đã rơi vào việt vị và không nhận đường chuyền. Đồng thời, để cho cầu thủ vừa chuyền bóng tiếp tục chạy xuống để nhận.
 • Như vậy, cầu thủ sẽ không bị phạt việt vị. Đây là một cách phá bẫy việt vị rất thông minh và, nếu thành công, sẽ gây bất ngờ cho hàng phòng ngự đối phương.
 • Phá bẫy việt vị, dù bằng cách nào, đòi hỏi sự đồng đội giữa các cầu thủ và yêu cầu tư duy, khả năng dự đoán để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: 9 cầu thủ Bỉ xuất sắc nhất mọi thời đại

Kết luận

Trên cơ sở những thông tin đã trình bày, ta có thể kết luận rằng bẫy việt vị là một chiến thuật quan trọng trong bóng đá, được sử dụng để ngăn chặn đối thủ và tạo cơ hội tấn công. Để thực hiện bẫy việt vị hiệu quả, đòi hỏi sự ăn ý và thống nhất giữa các cầu thủ đội phòng ngự, cùng với khả năng đưa ra quyết định chính xác và phản ứng nhanh nhạy. 

Tuy nhiên, cách phá bẫy việt vị cũng đòi hỏi sự thông minh, sự nhạy bén và tốc độ của các cầu thủ đội tấn công. Sự hiểu biết về quy tắc và cách thức thực hiện bẫy việt vị, cũng như cách phá bẫy, sẽ giúp cho các đội bóng tăng cường khả năng chiến thắng trong các trận đấu. Với sự kỷ luật và sự ăn ý trong thực hiện chiến thuật này, các đội bóng có thể tạo ra sự khác biệt lớn và ảnh hưởng tích cực đến kết quả trận đấu. Hi vọng qua bài viết bẫy việt vị là gì này? bạn đọc của bongvangtv có thêm hiểu biết về bộ môn thể thao vua này.

TIN TỨC THỂ THAO QUỐC TẾ